An Illustrated History of Computers - Lịch Sử Minh Họa Của Máy Tính

PHẦN I

Những máy tính đầu tiên là con người! Đó là, máy tính điện tử (và các máy tính cơ học trước đó) đã được đặt tên này vì chúng thực hiện công việc mà trước đây được giao cho con người.
"Máy tính" ban đầu là một chức danh công việc: nó được sử dụng để mô tả những con người đó (chủ yếu là phụ nữ) có nhiệm vụ thực hiện các phép tính lặp đi lặp lại để tính toán những thứ như bảng điều hướng, biểu đồ thủy triều và vị trí hành tinh cho các niên giám thiên văn. Hãy tưởng tượng bạn đã có một công việc trong đó từng giờ, từng ngày, bạn không phải làm gì ngoài việc tính toán nhân. Sự nhàm chán sẽ nhanh chóng xảy ra, dẫn đến sự bất cẩn, dẫn đến sai lầm. Và ngay cả trong những ngày tốt nhất của bạn, bạn sẽ không đưa ra câu trả lời rất nhanh. Do đó, các nhà phát minh đã tìm kiếm hàng trăm năm để tìm cách cơ giới hóa (nghĩa là tìm một cơ chế có thể thực hiện) nhiệm vụ này.
Bức ảnh này cho thấy cái được gọi là "bảng đếm" (ảnh lịch sự của IBM)
Một máy tính hoạt động điển hình trở lại khi máy tính là con người.
Bàn tính là một trợ giúp sớm cho các tính toán toán học. Giá trị duy nhất của nó là nó hỗ trợ bộ nhớ của con người thực hiện phép tính. Người vận hành bàn tính lành nghề có thể làm việc với các bài toán cộng và trừ với tốc độ của một người được trang bị máy tính cầm tay (phép nhân và phép chia chậm hơn). Bàn tính thường bị gán sai cho Trung Quốc. Trên thực tế, bàn tính lâu đời nhất còn sót lại đã được sử dụng vào năm 300 B.C. bởi người Babylon. Bàn tính vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, chủ yếu ở vùng viễn đông. Bàn tính hiện đại bao gồm các vòng trượt trên các que, nhưng bàn cũ hơn trong hình kể từ thời điểm sỏi được sử dụng để đếm (từ "giải tích" xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là viên sỏi).
Bàn tính rất cũ
Một bàn tính hiện đại hơn. Lưu ý cách bàn tính thực sự chỉ là một đại diện cho ngón tay của con người: 5 vòng dưới trên mỗi que đại diện cho 5 ngón tay và 2 vòng trên đại diện cho 2 bàn tay.
Năm 1617, một người Scotland lập dị (một số người nói là điên) tên là John Napier đã phát minh ra logarit, đây là một công nghệ cho phép nhân lên được thực hiện thông qua phép cộng. Thành phần ma thuật là logarit của mỗi toán hạng, ban đầu được lấy từ một bảng in. Nhưng Napier cũng đã phát minh ra một giải pháp thay thế cho các bảng, trong đó các giá trị logarit được khắc trên các ngà voi hiện được gọi là Xương Napier.
Một bộ ban đầu của Napier's Bones (ảnh lịch sự IBM)
Một bộ xương Napier hiện đại hơn
Napier's invention led directly to the slide rule, first built in England in 1632 and still in use in the 1960's by the NASA engineers of the Mercury, Gemini, and Apollo programs which landed men on the moon.
Một quy tắc trượt
Leonardo da Vinci (1452-1519) đã tạo ra các bản vẽ của máy tính toán điều khiển bánh răng nhưng dường như không bao giờ chế tạo được.
Một bản vẽ Leonardo da Vinci cho thấy các bánh răng được sắp xếp cho máy tính
Máy tính toán điều khiển bánh răng đầu tiên thực sự được chế tạo có lẽ là đồng hồ tính toán, được đặt tên bởi nhà phát minh của nó, giáo sư người Đức, ông Wilhelm Schickard vào năm 1623. Thiết bị này ít được công khai vì Schickard chết ngay sau đó trong bệnh dịch hạch.
Đồng hồ tính toán của Schickard
Năm 1642, Blaise Pascal, ở tuổi 19, đã phát minh ra Pascaline như một sự trợ giúp cho cha mình là một người thu thuế. Pascal đã xây dựng 50 máy tính một chức năng điều khiển bánh răng này (nó chỉ có thể thêm) nhưng không thể bán nhiều vì chi phí cắt cổ của chúng và vì chúng thực sự không chính xác (tại thời điểm đó không thể chế tạo được bánh răng với độ chính xác cần thiết). Cho đến thời đại hiện nay khi bảng điều khiển ô tô chuyển sang dạng kỹ thuật số, phần đo tốc độ của đồng hồ tốc độ của ô tô đã sử dụng cơ chế rất giống với Pascaline để tăng bánh xe tiếp theo sau mỗi vòng quay đầy đủ của bánh trước. Pascal là một thần đồng. Vào năm 12 tuổi, anh được phát hiện đang thực hiện phiên bản đề xuất ba mươi giây của Euclid trên sàn bếp. Pascal tiếp tục phát minh ra lý thuyết xác suất, máy ép thủy lực và ống tiêm. Dưới đây là phiên bản 8 chữ số của Pascaline và hai chế độ xem của phiên bản 6 chữ số:
Pascal's Pascaline (photo © 2002 IEEE)
Mô hình 6 chữ số cho những người không thể mua mô hình 8 chữ số
Một Pascaline mở ra để bạn có thể quan sát các bánh răng và hình trụ được quay để hiển thị kết quả bằng số
...
Nếu thấy bài viết hay và có ích thì đừng quên để lại cho mình một Tim & Like nhá. Cảm ơn các bạn rất nhiều !!!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM KIẾM